Trang nhất » Tin Tức » Tin tức sự kện » Tin nhà trường

Thầy giáo Nguyễn Đức Hà- Hiệu trưởng trường tôi

Thứ bảy - 22/02/2014 09:51
Mỗi buổi nghỉ giải lao, văn phòng chúng tôi lại rộn lên những tiếng cười thật thoải mái. Cùng nhau kể lại những chuyện vui trong ngày đã làm cho tinh thần mỗi người phấn chấn hơn rất nhiều. Để có được điều đó, chúng tôi không thể không nhắc đến những câu chuyện vui, những lời giáo huấn dí dỏm mà sâu sắc của thầy giáo Nuyễn Đức Hà– Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng thân yêu của trường Tiểu học Thịnh Thành. Tuy mới chuyển công tác đến trường chưa tròn 2 năm học nhưng Thầy đã để lại trong mỗi một giáo viên chúng tôi những ấn tượng khó quên.
                                                                                                       
Thầy giáo Nguyễn Đức Hà- Hiệu trưởng
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng đã giúp Thầy có ý chí, nghị lực vượt khó  rất lớn. Chính vì vậy, khi còn rất nhỏ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn bố ốm đau triền miên các em còn nhỏ dại nhưng Thầy không quản ngại khó khăn khi một mình vừa đi học vừa đi củi kiếm tiền để nuôi cha bệnh tật và các em ăn học. Học xong THPT với tấm bằng tốt nghiệp THPT loại khá trên tay nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn thầy lại phải bươn chải buôn bán để lo cuộc sống cho cả gia đình. Được sự động viên của cha mẹ, bạn bè, anh em thầy quyết định thi vào trường CĐSP Nghệ An khoa tiểu học, Không có tiền thầy lại phải vừa học vừa đạp xích lô, sửa xe đạp để kiếm tiền ăn học. Rối hai năm học cũng trôi qua thầy tốt nghiệp ra trường.  Thầy được phân công lên vùng rừng núi Quang Thành, đem từng con chữ đến cho trẻ thơ ở đây.
  
 Mới vào nghề, Thầy cũng như bao người khác, phải đi xe đạp hơn vài chục cây số với con đường quanh co, vắng vẻ để đến điểm trường  khó khăn nhất của huyện Yên Thành. Tuy vậy, với nhiệt huyết trong công việc, lòng yêu nghề, mến trẻ, Thầy đã cùng những đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và chỉ sau 2 năm công tác, Thầy đã được bổ nhiệm chức vụ phó Hiệu trưởng của trường Tiểu học Quang Thành. Chắc chắn ai cũng phải mủi lòng khi nghe lời tâm sự “Cầm tờ quyết định trên tay mà rơi nước mắt vì lo sợ không thể quản lí được đội ngũ giáo viên lớn hơn mình rất nhiều”. Bởi lẽ Thầy đang còn quá trẻ, tuổi 22 chỉ đủ để mọi người vui chơi, hưởng thụ từ những gì gia đình mang lại. Trong lúc đó, Thầy một mình bươn chải, gánh vác bao trách nhiệm lớn lao. Tuy vậy, với năng lực và lòng nhiệt huyết của mình, Thầy đã vượt qua mọi thử thách để đưa trường ngày một đi lên. Những kết quả Thầy đạt được đã nói lên điều đó. Trong nhều năm học liền  Thầy là Chiến sĩ thi đua cấp Huyện, nhiều năm liền Thầy được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành. Ngoài ra, Thầy cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu được tặng kỉ niệm chương của Công đoàn giáo dục tỉnh Nghệ An.

 Sau nhiều năm làm quản lý ở nhiều trường TH Quang Thành, TH Công Thành, TH Long Thành…Đến năm 2012, theo yêu cầu, nhiệm vụ, Thầy phải chuyển lên công tác tại trường TH Thịnh Thành và nhận chức vụ  Hiệu trưởng nhà trường,. Dù công tác nơi đâu, ở cương vị nào Thầy luôn là một người thầy tận tuỵ trong công việc trồng người và làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao. 
 
Đến với ngôi trường Thịnh Thành, một phần đang xa lạ, một phần chưa thể quên được ngôi trường xưa, Thầy cũng đã trải qua những cảm giác thật trống trãi. Nhưng cùng với thời gian, con người hoà nhập với con người, đặc biệt là nhiệt huyết trong công việc đã đưa Thầy gần gũi, hoà nhập với mảnh đất Thịnh Thành. Và công việc bắt đầu từ đây...

Mới sang trường, công việc đầu tiên mà Thầy muốn đổi mới là giúp mọi người làm quen với việc nắm bắt thông tin hai chiều từ hộp thư điện tử, soạn giáo án điện tử. Ngay từ đầu năm học thầy đã mời chuyên gia máy tính về tập huấn cho cán bộ giáo viên về cách soạn giáo án điện tử.

Song hành với việc đó, Thầy cũng đã mạnh dạn đề xuất với địa phương hướng xây dựng trường chuẩn quốc gia. Trong điều kiện khó khăn về tài chính, nhiều công trình còn giang dở nhưng thầy đã mạnh dạn cùng với anh em cán bộ giao viên quyết tâm thay đổi diện mạo mới cho trường. Sửa sang xây dựng bồn hoa cây cảnh, trang trí trường lớp ngày một khang trang. Song song với xây dựng cơ sở vật chất là chất lượng dạy và học của nhà trường vừa chỉ đạo về xây dựng trường lớp ngày càng xanh sạch đẹp vừa chỉ đạo về vấn đề chuyên môn làm sao để có chất lượng dạy và học thật tốt, thầy không có thời gian nghỉ ngơi, để cho giáo viên nắm bắt được phương pháp đổi mới dạy và học ngay từ đầu năm học thầy đã mời chuyên môn phòng về mở cuộc hội thảo về đổi mới phương pháp dạy hoc. Nhờ vậy mà kết quả dạy học năm 2012-2013 đạt kết quả rất cao được nhân dân và cán bộ xã nhà rất vui mừng phấn khởi với thành tích 85% học sinh khá giỏi, đội giải toán tuổi thơ đứng tốp đầu của huyện, 5 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 6 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 giáo viên được chủ tịch huyện tặng giấy khen và trường đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Bao nhiêu công sức, thời gian bỏ ra đều đã được đáp lại hoàn toàn với sự sung sướng, hạnh phúc. Đầu năm học 2013-2014 nhà trường vinh dự được đón trường chẩn Quốc gia mức độ một.
 
Cùng tinh thần đó, ngay từ đầu năm, Thầy đã huy động nhân lực của trường cải tạo công trình nước sạch, đưa nước sạch đến từng khối lớp đảm bảo vệ sinh cho tất cả giáo viên và học sinh. Không chỉ Thầy mà tất cả các giáo viên đều lo lắng khi bắt đầu công trình cải tạo. Lo lắng vì sợ công việc không thành công, lo lắng vì kinh phí của trường quá hạn hẹp. Nhưng rồi nhiệt huyết, quyết tâm và cả tấm lòng của mọi người đã đem lại một công trình nước sạch thoả mãn giấc mơ bấy lâu. Thầy là người đầu tiên đóng góp và phát động trong toàn thể CB, GV, NV trường cùng đông đảo phụ huynh, các cơ quan, đoàn thể cùng nhau đóng góp để cải thiện không gian của nhà trường. Kết quả cũng không phụ lòng mong đợi của Thầy. Công trình hoàn thành với một không gian thật khang trang, ấm cúng.. Mỗi lần tổ chức xong một sự kiện các giáo viên lại quay lại tâm đắc về một ngôi trường vùng sâu vùng xa của huyện nhà, bởi nó đã đem lại cho mọi người một không gian thật ấm áp, yên bình, thân thiện. Những lúc như vậy Thầy chỉ đứng sau mỉm cười với vẻ mãn nguyện và tự hào. Có lẽ Thầy đang rất hạnh phúc với những kết quả đạt được.
  
Vừa là một lãnh đạo quản lí giỏi, nắm bắt được những nguyên tắc xây dựng nhà trường, chiến lược hoạt động, môi trường văn hoá,.. vừa am hiểu về chuyên môn, Thầy đã có nhiều ý kiến tham mưu và quyết định đúng đắn đối với công tác chuyên môn của trường. Từ công tác tự đánh giá đến hoạt động dạy học, Thầy đều theo dõi sát sao, cùng với Chuyên môn trường tổ chức được nhiều sự kiện thành công và có ý nghĩa. Đặc biệt qua kì thi GVDG cấp trường vừa rồi, Thầy đã chỉ đạo và tạo điều kiện cho tất cả giáo viên tham gia được thể hiện hết khả năng của mình qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Đồng thời Thầy cũng là một trong những vị giám khảo tâm lí, nghiêm túc trong suốt thời gian tổ chức kì thi. Đối với Hội thi “Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” cũng vậy. Vừa quản lí chặt chẽ, nghiêm túc nhưng Thầy vừa tạo cho mọi người tâm lí thật thoải mái.

Bên cạnh những công việc quan trọng đó, Thầy cũng không quên cải tạo không gian của trường học. Từng cây cảnh, hàng cây, con đường, Thầy đều đặt tay vào cùng mọi người tham gia cải tạo. Nhìn những bồn hoa cây cảnh, các khẩu hiệu, những vị khách ghé thăm không khỏi trầm trồ khen ngợi. Một việc làm nhỏ và dễ nhưng không phải ai cũng nghĩ đến. Mỗi người chung góp một phần công lao và cùng nhau chăm sóc đã làm cho không gian của trường học đẹp hơn, thân thiện hơn. Kèm theo công tác sưu tầm, chăm sóc đó, Thầy muốn nói với mọi người rằng niềm đam mê, ý thức của mỗi người sẽ góp phần làm đẹp cho tập thể, cho cá nhân của chúng ta. Qua công việc này, mỗi một chúng tôi càng yêu quý hơn không gian của ngôi nhà Tiểu học Thịnh Thành, càng quý trọng hơn những giây phút dành cho công tác quản lí, chăm sóc cho Bộ sưu tập ấy. Không chỉ vậy, Thầy cũng là người có ý kiến thành lập đội Tự quản của các lớp trong công tác vệ sinh. Nhờ vậy mà không gian trường học được sạch đẹp mỗi ngày và các em học sinh đều không phải mất thời gian cho mỗi lần đi lao động.
 
Trong công việc, Thầy là một người hết sức nghiêm túc và chưa bao giờ để phá vỡ đi bất kì một quy định nào mà Nhà trường đã đề ra. Nhiều giáo viên phải rút cho mình thêm một đoạn dây kinh nghiệm khi lỡ vi phạm những quy định đó. Tuy vậy, trong cuộc sống hàng ngày, Thầy như là người thân trong gia đình của mỗi người. Từ nơi ăn, chốn ở của anh chị em trong tập thể Thầy đều quan tâm, nhắc nhở. Những niềm vui, nỗi buồn của mọi người Thầy đều mang vào những câu chuyện dí dỏm vừa để chung vui, chia sẻ và vừa để giáo dục mọi người một cách hiệu quả.

 Bộn bề với bao nhiêu công việc ở trường, Thầy vẫn không quên nhiệm vụ của một người chồng tốt, một người cha hết mực yêu thương con. Tạm gác những công việc ở trường lại, mỗi ngày Thầy đều dành một phần thời gian quan trọng cho gia đình nhỏ bé của mình. Công tác và làm việc ở một trường tiểu học vùng xa chúng tôi mới hiểu rõ nỗi niềm của Thầy khi công tác xa nhà như vậy.

Một cán bộ quản lí chính trực, sáng suốt, một người đồng nghiệp chân thành, một người chồng, người cha mẫu mực như thầy giáo Nguyễn Đức Hà không phải nơi nào cũng có. Mảnh đất Thịnh Thành thật may mắn khi có một người Hiệu trưởng như vậy. Những gì Thầy làm cho trường đã làm cho mọi người phải thán phục. Thầy chính là một tấm gương cho cái tâm của người thầy, cái tầm của một người quản lí giỏi. Nhìn lại những kết quả đạt được trong 2 năm ngắn ngủi, mọi người lại càng muốn cố gắng hơn. Từng góc nhỏ của sân trường, lớp học đã nói lên tất cả. Không chỉ dừng lại ở nội bộ, các giáo viên cũ, những người ghé thăm đều phải ngạc nhiên vì sự khởi sắc của trường trong thời gian qua. Trong mỗi một CB, GV, NV chúng tôi đều thầm cảm ơn Thầy. Chính Thầy là người mang lại nhiệt huyết làm việc, mang lại những kinh nghiệm quý báu trong dạy học và mang lại cả niềm vui trong cuộc sống cho mỗi chúng tôi. Chúc Thầy sức khoẻ và mãi gắn bó với ngôi nhà Tiểu học Thịnh Thành để cùng mọi người đưa ngôi trường ngày càng khoe sắc cùng các trường bạn, để mang lại những kinh nghiệm quý trong dạy học, những niềm vui trong cuộc sống và đặc biệt là tinh thần, nhiệt huyết của một nhà giáo cho mỗi một giáo viên chúng tôi.       
 

Tác giả bài viết: Phan Xuân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Loading the player...

Hình ảnh hoạt động

8/3

Ứng dụng nhanh

Tin đọc nhiều nhất

Liên kết website

Thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2

Hôm nayHôm nay : 23

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71413

Bluesky